Cách chăm sóc em bé sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

Cách chăm sóc em bé sơ sinh, đặc biệt với những người làm mẹ lần đầu gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp ngay từ đầu. Bởi có quá nhiều thứ cần học hỏi. Tuy nhiên, đừng lo lắng. Bạn sẽ sớm biết các nhu cầu của bé và làm thế nào để đáp ứng chúng. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi lần đầu làm mẹ.

Cách bế và đỡ trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc em bé sơ sinh qua cách bế và đỡ trẻ. Bạn có thể chọn 1 vài cách an toàn và thoải mái. Dù là tư thế gì, bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của của trẻ chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

  • Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái.
  • Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

Cho con bú

Trẻ sơ sinh thường ăn 3 đến 4 giờ 1 lần. Thậm chí 1 số đứa trẻ cứ 2 tiếng lại ăn 1 lần. Cách chăm sóc em bé sơ sinh khi bú sữa mẹ cần phải để tâm thường xuyên hơn so với trẻ bú bình. Vì sữa mẹ dễ tiêu hoá, Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Vì trẻ sơ sinh khoẻ mạnh rất hiếm khi mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay trái cây cho con. Thực tế là lượng sữa mẹ hoặc sữa bình có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu nước đối với trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu đời.

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong bụng khi đang bú, điều này khiến các bé ợ thức ăn hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung.

  • Bế đứng bé và để dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.
  • Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
  • Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

Trên đây là 1 số cách chăm sóc em bé sơ sinh. Chúc các mẹ thành công!

XEM THÊM:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *