Châm cứu liệt mặt ngoại biên

Đông y có rất nhiều phương pháp điều trị liệt dây thần kinh ngoại biên do cảm lạnh như uống thuốc, dùng cao dán, ôn châm, điện châm, thuỷ châm, laser châm, từ châm, dán thuốc trên huyệt… Dong-y.net xin chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích châm cứu liệt mặt hiệu quả nhất.

Liệt mặt ngoại biên là gì?

Liệt mặt ngoại biên còn gọi là liệt dây thần kinh số 7. Bệnh xảy ra khi thời tiết thay đổi nhanh từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Nhưng tại phía nam Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh nhiều vào những ngày tháng 11 đến tháng 2 Dương lịch hàng năm. Thời điểm khác trong năm vẫn có bệnh nhưng tỉ lệ bệnh thấp hơn.

Dây thần kinh số 7 đi qua ống xương trong sọ bên tai đến chi phối cơ 1 bên mặt. Gồm động tác nhắm và nháy mắt. Biểu lộ cảm xúc như vui, cười hay cáu giận. Thêm vào đó, dây thần kinh số 7 còn chi phối tuyến nước mắt, nước bọt và những cơ của xương nhỏ như vị giác ở lưỡi. Nên khi bị tổn thương, các bộ phận chịu sự chi phối của nó đều bị ảnh hưởng.

Có nên chọn phương pháp châm cứu liệt mặt không?

  • Châm cứu bằng xung điện có tác dụng giảm đau. Kích thích sản sinh chất giảm đau nội sinh như chất bêta-endorphin.
  • Chống viêm tại chỗ, có sự tham gia của các tế bào bạch cầu, lympho bào, cytokine.
  • Tăng tuần hoàn máu nên oxygen và dưỡng chất đến tại vùng châm cứu nhiều hơn…

Có thể nhận biết rất rõ theo cơ chế bệnh liệt mặt ngoại biên như viêm, phù nề, chèn ép, đau. Thì rõ ràng châm cứu liệt mặt đáp ứng được yêu cầu điều trị bệnh liệt mặt. Với xu hướng chung, các cách điều trị bệnh này bằng liệu pháp hỗ trợ như vật lý trị liệu, xoa bóp, kích thích điện, vitamin nhóm B và có châm cứu.

Đại học Harvard cũng ủng hộ quan điểm châm cứu liệt mặt vì họ đồng ý rằng khi kim châm sẽ giúp tăng tuần hoàn máu mang theo theo dưỡng chất, chống viêm tại chỗ vùng cơ mặt bị liệt nên giúp phục hồi được bệnh liệt mặt.

Đọc đến đây, bạn có thể tự trả lời cho mình vấn đề có nên châm cứu hay không. Với đa số các trường hợp liệt mặt là lạnh hay xung huyết, phương pháp điều trị châm cứu đem lại hiệu quả cao. Các trường hợp liệt do nhiễm khuẩn hồi phục chậm hơn. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do cảm lạnh dễ phục hồi hơn do chấn thương.

XEM THÊM: >> Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *