Châm cứu trị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng lỗ thông mũi bị tắc nghẽn. Do các chất dịch tiết từ niêm mạc xoang không được dẫn lưu ra ngoài hốc mũi. Triệu chứng thường gặp như đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, nước mũi đặc màu vàng hoặc xanh. Thậm chí nước mũi chảy xuống họng. Dưới đây là châm cứu trị viêm xoang hiệu quả, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt.

Châm cứu trị viêm xoang do phong nhiệt ở kinh Phế

  • Phép trị: Sơ phong, tuyên Phế, thanh nhiệt, thông mũi.
  • Phương huyệt: Thượng tinh, Ấn đường, Nghinh hương, Hợp cốc, Phong trì, Phong môn, Liệt khuyết.
  • Giải thích: Thượng tinh tán phong, thanh nhiệt. Hợp với Ấn đường để tuyên thông xoang mũi, thanh tiết nhiệt; Nghinh hương là huyệt chủ yếu trị viêm xoang, ở gần lỗ mũi, có tác dụng sơ điều khí của kinh thủ Dương minh, tuyên tiết nhiệt ở Phế làm cho mũi thông; Phong trì sơ phong, thanh nhiệt; Hợp cốc hợp với Nghinh hương để tiết tà nhiệt; Phong môn sơ điều kinh khí của kinh túc Thái dương, khử phong, tán hàn, tuyên Phế, giải biểu; Liệt khuyết thông kinh khí của kinh Dương minh và Thái âm, tuyên Phế, thông mũi.

Châm cứu trị viêm xoang do uất nhiệt ở Đờm

  • Phép trị: Thanh tiết Can Đởm, thông mũi.
  • Phương huyệt: Phong trì, Thượng tinh, Ấn đường, Thái xung, Dương lăng tuyền, Chiếu hải.
  • Giải thích: Thượng tinh tán phong, thanh nhiệt, hợp với Ấn đường để tuyên thông mũi, thanh tiết nhiệt; Phong trì sơ điều kinh khí của kinh Thiếu dương, tán nhiệt, làm nhẹ đầu, mắt; Thái xung sơ tiết kinh khí ủng trệ, tuyên thông khí huyết, điều Can, lợi Đởm; Dương lăng tuyền tả uất hỏa ở kinh Tam tiêu và Đởm; Chiếu hải tư âm, tráng thủy, tả hỏa; Ấn đường là huyệt chủ yếu trị viêm xoang, có tác dụng thông mũi.

Châm cứu trị viêm xoang do thấp nhiệt ở Tỳ vị

  • Phép trị: Lợi thấp, tả nhiệt, khử đờm, hóa trọc.
  • Phương huyệt: Thượng tinh, Ấn đường, Nghinh hương, Trung quản, Tỳ du, Công tôn, Âm lăng tuyền, Phong long.
  • Giải thích: Tỳ du hợp với Trung quản để kiện Tỳ, ích khí, lợi thấp, thăng thanh giáng trọc; Công tôn kiện vận Tỳ khí; Hợp với Âm lăng tuyền kiện Tỳ, táo thấp, lợi thủy; Phong long là huyệt chủ yếu để kiện Tỳ, khử đờm, hóa trọc; Thượng tinh, Ấn đường, Nghinh hương để tuyên Phế, thông mũi, làm nhẹ đầu, sáng mắt.

Châm cứu trị viêm xoang đã được ứng dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cực tốt nếu như bạn dùng kết hợp với các loại thuốc quý chữa viêm xoang đông y.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *