Châm cứu viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là tình trạng đau và hạn chế sự vận động, mà tổn thương ở phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân cơ, dây chằng và bao khớp. Bệnh có thể diễn biến kéo dài từ 6 tháng đến vài năm và thường để lại di chứng nguy hiểm. Như teo cơ, giảm sức vận động và hạn chế sự vận động của chi trên. Cùng tìm hiểu châm cứu viêm quanh khớp vai hiệu quả hay không nhé.

Châm cứu viêm quanh khớp vai theo y học hiện đại và cổ truyền

Theo y học hiện đại

Theo quan niệm của y học hiện đại, viêm quanh khớp vai thuộc nhóm bệnh thấp khớp. Cụ thể, viêm quanh khớp vai là hiện tượng khiến người bệnh gặp nhiều đai đớn khi vận động. Điều này thường xảy ra do phần mềm quanh khớp bị tổn thương. Chủ yếu là phần dây chằng, gân cơ, bao khớp. Theo định nghĩa này, những bệnh tổn thương phần mềm như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống… không thể nằm trong bệnh viêm khớp vai.

Bệnh viêm khớp vai được chia làm 3 loại:

 • Viêm quanh khớp vai đơn thuần (viêm quanh khớp vai đơn thuần không cứng khớp).
 • Viêm quanh khớp vai nghẽn tắc (viêm cứng quanh khớp vai).
 • Hội chứng vai tay (loạn dưỡng phản xạ chi trên).

Theo y học cổ truyền

Chứng viêm quanh khớp vai là do kiện tý. Bệnh này theo y học cổ truyền xuất hiện do các tà khí phong – hàn – thấp xâm nhập vào cơ thể khiến khí huyết không lưu thông, kinh mạch bế tắc. Được chia thành 3 thể:

 • Kiên thống: Bệnh nhân chủ yếu bị đau trong giai đoạn đầu phong hàn thắng
 • Kiên ngưng: Giai đoạn sau hàn thấp thằng, bệnh nhân bắt đầu bị hạn chế vận động là chủ yếu
 • Hậu kiên phong: Nếu để bệnh lâu ngày không chữa trị thì gân cơ sẽ ngày càng suy yếu do các tà khí làm tắt đường lưu thông khí huyết dẫn đến thể hậu kiên phong.

Trị liệu bằng phương pháp châm cứu viêm quanh khớp vai

Châm cứu viêm quanh khớp vai thể kiên thống

 • Triệu chứng: Ở thể này dấu hiệu chủ yếu là đau, đặc biệt là khi vận động, điều này khiến người bệnh bị hạn chế vận động, ngay cả một số động tác đơn giản như gãi lưng, chải đầu,…cũng khó thực hiện được. Giai đoạn này khớp vai không có biểu hiện sưng, đỏ, cơ không teo.
 • Châm cứu chính vào các huyệt kiên tỉnh, kiên ngưng, kiên trinh, tý nhu, vân môn,  thiên tông, trung phủ, cự cốt.

Châm cứu viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng

 • Triệu chứng: Thường gặp ở những bệnh nhân liệt nửa người, viêm màng não, chấn thương sọ não. Ở thể này khớp vai ít đau, nhưng khớp như bị đông cứng lại khiến toàn thân bị hạn chế nhiều vận động đơn giản, các cơ xung quanh khớp vai sẽ bị teo nhẹ nếu bệnh kéo dài lâu ngày.
 • Châm cứu, thủy châm: Lương y lựa chọn các huyệt như thể kiên thống, kết hợp xoa bóp bấm huyệt để đạt được tác dụng chữa bệnh cao nhất. Thời gian đầu cần thực hiện nhẹ nhàng để giúp bệnh nhân không bị đau đớn,  càng về sau thì cường độ và biên độ vận động khớp vai mới được tăng dần.

Châm cứu viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong

 • Triệu chứng: Gồm viêm quanh khớp vai đông cứng và rối loạn thần kinh vận động ở bàn tay, đây là một thể loại bệnh rất đặc biệt. Lúc này người bệnh bị đau khớp vai, vận động bị hạn chế, bàn tay phù có khí lan lên cẳng tay, phù to, cứng, da bàn tay và cằng tay có màu đỏ tía hoặc tím tái. Toàn bộ bàn tay đều đau, đau cả ngày cả đêm, cơ bàn tay teo rõ rệt, giảm cơ lực, móng tay giòn và dễ gãy.
 • Châm cứu chủ yếu tập trung vào các huyệt như thể kiên thống, cùng các huyệt khúc trì, thủ tam lý, ngoại quan, dương trì, hợp cốc.

Trên đây là phương pháp châm cứu viêm quanh khớp vai. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp trị liệu với phương pháp thuỷ châm, điện châm, xoa bóp bấm huyệt để giúp bệnh tình được thuyên giảm nhanh chóng. Sau khi được châm cứu bệnh nhân có thể thấy khoẻ khoắn hơn, khớp vai đỡ đau và cơ cứng. Nhìn chúng, ta có thể thấy châm cứu viên quanh khớp vai rất hiệu quả. Bệnh nhân nên kiên trì điều trị để bệnh được tiến triển tốt hơn.

XEM THÊM:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *