Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, bệnh dễ dẫn đến nhiều biến chứng hơn. Thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

  • Dùng 1 số thuốc liều cao trong thời gian dài.
  • Lạm dụng thuốc chứa canxi, vitamin C.
  • Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như tôm, cua, phủ tạng động vật.
  • Uống ít nước.
  • Nhiễm trùng đường nước tiểu.

Sỏi tiết niệu gây ra biến chứng gì?

Sỏi thận gây ra những biến chứng như chảy máu hoặc nhiễm trùng ngược dòng gây ra viêm thận ứ mủ. Tại  niệu quản, sỏi có thể gây ứ đọng nước tiểu. Gây ra giãn niệu quản, dãn dài và bể thận. Nguyên nhân gây ra sỏi thận và hậu quả của nó mang lại là thận tổn thương, hay nặng hơn dẫn đến suy thận.

Quá trình điều trị sẽ gặp không ít khó khăn. Giai đoạn cuối của suy thận phải chạy thận nhân tạo, thậm chí ghép thận. Khi sỏi rơi xuống bàng quang gây nên sỏi bàng quang, sỏi ngày một lớn dần do lắng đọng các chất cặn, trong đó có canxi, oxalate gây viêm bàng quang và viêm ngược dòng lên thận.

Nguyên tắc điều trị sỏi tiết niệu

Khi thấy có biểu hiện sỏi tiết niệu, bạn cần đi khám đầy đủ, đúng chuyên khoa để được điều trị sớm. Nếu bác sĩ khám bệnh thấy có khả năng điều trị nội khoa và kèm theo kết quả. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc uống, kèm theo uống nhiều nước và lợi tiểu… Nếu không còn khả năng điều trị nội khoa, vấn đề này sẽ được ngoại khoa can thiệp với nhiều hình thức khác nhau. Tùy theo sức khoẻ của người bệnh, nhất là những người đã có tuổi.

Để đề phòng bệnh cũng như những nguyên nhân gây ra sỏi thận, bạn cần uống đủ lượng nước mỗi ngày, bao gồm cả lượng nước có trong rau, trai cây, canh và kết hợp uống sữa hàng ngày. Nến uống từ từ và không uống cùng lúc. Nhằm tăng cường nước và pha loãng nước tiểu tránh hiện tượng cặn đọng lại ở thận, bàng quang. Ngoài ra, bạn cần khám định kỳ để phát hiện những căn bệnh luôn rình rập, trong đó có sỏi tiết niệu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *