Thực trạng bạo hành gia đình ở Việt Nam

Bạo lực gia đình đang là vấn nạn của xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Đánh giá một cách khách quan thì các quy phạm pháp luật chưa thực sự đi vào cuộc sống, tình trạng bạo lực chưa có nhiều thay đổi. Cùng tìm hiểu thực trạng bạo hành gia đình ở Việt Nam và giải pháp đưa ra cho vấn đề này là gì nhé.
XEM THÊM:

Thực trạng bạo hành gia đình

Bạo lực giữa vợ chồng

Trong gia đình vấn đề bạo lực giữa người chồng đối với người vợ có thể thấy là dạng bạo lực phổ biến nhất trong gia đình. Hành vi gây ra chủ yếu và lớn nhất về thể chất. Đây được cho là dạng dễ bị lên án mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi bạo lực của người chồng đều là bạo lực về thể chất gây nên. Họ dùng nhiều cách khác để gây ra những tổn thương về tâm lý cho người vợ như mắng chửi, xúc phạm đến dạnh dự… hay có jhafnh vi cưỡng bức tình dục hoặc kiểm soát về kinh tế…

Bạo lực giữa cha mẹ và con cái

Với tâm lý truyền thống, thực trạng bạo hành gia đình ở Việt Nam có thể dễ dàng nhận thấy là những hành động dạy bảo con cái xuất phát từ quan niệm yêu cho roi cho vọt – ghét cho ngọt cho bùi. Và vấn đề giáo dục cần phải nghiêm khắc. Rất nhiều ông bố bà mẹ coi việc đánh đập hay chửi mắng con cái khi chúng mắc lỗi là điều cần thiết.

Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, khi những chuẩn mực tiến bộ về quyền con người đã và đang phổ biến trên thế giới thì những tin tưởng và cách làm này cần sớm được loại bỏ. Đặc biệt là những trường hợp bạo lực với con cái vượt ra ngoài phạm vi giáo dục – 1 trong những tình trạng ngày càng gia tăng thì cần bị trừng trị nghiêm khắc.

Giải pháp cho thực trạng bạo hành gia đình ở Việt Nam

  • Làm rõ một số khái niệm quan trọng trong luật phòng chống bạo lực gia đình.
  • Hoàn thiện 1 số quy định của luật phòng chống bạo lực gia đình.
  • Việc thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình để nâng cao sự hiểu biết.

Sự dung túng, bao che và xử lý không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi bạo lực là 1 trong những hành vi bị cấm theo quy định của luật phòng chống bạo lực gia đình. Sự ảnh hưởng của thực trạng bạo hành gia đình ở Việt Nam có ảnh hưởng khá nghiêm trọng và nguy hiểm. Những hành vi vi phạm cần được xử lý, và sự thờ ơ và thiếu quan tâm, vô trách nhiệm cũng cần có những chế tài thích đáng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *